Có những loại phim cách nhiệt nào? Công nghệ phim cách nhiệt

Công nghệ phim cách nhiệt hay là các dòng phim cách nhiệt có tại Việt nam là đề tài được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ 4 công nghệ sản xuất cơ bản này của phim cách nhiệt. Phổ biến là các loại: Phim nhuộm màu kính, phim tráng phủ kim loại, phim phún xạ kim loại và phim phủ men gốm Nano Ceramic. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các công nghệ phim cách nhiệt phổ biến này.

Phim cách nhiệt Hàn Quốc Anygard phim nhuộm màu kính, phim phủ men gồm, phim phún xạ, phim tráng phủ kim loại 

CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT PHIM CÁCH NHIỆT

Trong quá trình tư vấn, khi chúng tôi đề xuất cho khách hàng một loại phim cách nhiệt nào đó. Đa phần sẽ nhận được phản hồi thắc mắc nó là phim cách nhiệt loại nào? Phim kim loại hay phim gốm? Chứng tỏ rằng sự quan tâm đến công nghệ sản xuất phim cách nhiệt là khá nhiều. Nhưng không phải ai cũng hiểu về nó và những tác dụng, ưu nhược điểm của nó, cũng như ứng dụng để tối ưu hóa lợi ích mà nó mang lại.

Các loại phim cách nhiệt cửa kính được sản xuất bởi sự ứng dụng các công nghệ dưới đây là phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết.

Công nghệ Phim nhuộm màu kính (Dyed Film)

Là loại công nghệ sử dụng hợp chất dạng màu nhuộm để phủ màu lên tấm phim. Có tác dụng ngăn cản nhiệt, loại bỏ tia UV và ánh sáng. Phim nhuộm màu kính có tác dụng chủ yếu là làm tối màu của tấm kính và loại bỏ tia UV.

Loại phim nhuộm màu đã ra đời cách đây khá lâu. Là loại vật liệu tạo nên danh tiếng cho phim cách nhiệt trong việc chống nắng nóng và ngăn cản tia UV. Phim nhuộm màu kính có giá bán khá rẻ nhưng cho tác dụng tốt và bền bỉ lâu dài. Nó xuất hiện từ khoảng năm 196x và được ưa chuộng cho đến ngày nay.

Tên gọi phim nhuộm màu kính đã được sử dụng phổ biến từ hàng chục năm trước, nó có nghĩa là tấm vật liệu sử dụng để nhuộm màu cho tấm kính. Phim nhuộm màu kính có độ ngăn cản nhiệt TSER khoảng từ 45% – 60% tùy mật độ tráng phủ, loại bỏ 99% tia UV.

Đặc điểm

Phim nhuộm màu kính có khá nhiều chủng loại để lựa chọn. Màu chủ đạo của dòng phim này là màu ánh đen đặc trưng. Màu phim và độ sáng được quyết định bởi độ dày và mật độ vật liệu tạo nên các mẫu phim có thông số kỹ thuật khác nhau. Dòng phim này ngăn cản nhiệt bằng cách hấp thu tia hồng ngoại lên bề mặt kính. Màu phim càng tối càng cho độ hấp thu nhiệt càng cao và ngược lại. 

Tùy vào loại thương hiệu phim và tiêu chuẩn sản xuất của từng nhà máy. Phim nhuộm màu được tạo ra với những mẫu phim có thông số kỹ thuật khác nhau. Ngăn nhiệt khoảng từ 45% – 60%, ngăn UV 99% và độ truyền sáng tùy theo từng mẫu mã.

Tấm phim cách nhiệt cửa kính

Tấm phim cách nhiệt cửa kính Anygard

Tùy theo điều kiện sử dụng và môi trường, phim nhuộm màu kính sẽ giảm dần tác dụng theo thời gian. Sau khoảng từ năm thứ 3 trở đi tấm phim sẽ giảm dần với mức độ khoảng 5%/năm. Tấm phim sẽ kết thúc hoặc chỉ còn duy trì ít tác dụng sau khoảng 10 năm sử dụng. Vì vậy, để đảm bảo duy trì tác dụng cao nhất, bạn nên thay thế phim sau khoảng 5 – 7 năm tùy điều kiện.

Ứng dụng

Phim nhuộm màu kính được sử dụng rất phổ biến trên Ô tô. Định vị ở các gói phim phổ thông tiêu chuẩn có mức giá từ 3.000.000đ – 5.000.000 đ/ xe. Tác dụng chủ yếu là ngăn nhiệt, loại bỏ tia UV, làm dịu ánh sáng, tăng cường riêng tư bên trong xe. Gói phim này luôn luôn có và là gói phim bán chạy hàng đầu của bất kỳ nhãn hiệu phim cách nhiệt nào.

Trên nhà kính, vách kính công trình xây dựng, phim nhuộm cũng là mẫu phim được bán với doanh số top hàng năm. Sử dụng cho hiệu quả tối ưu ở các vách kính chịu nắng buổi sáng hoặc không chịu ánh nắng trực tiếp với thời gian dài trong ngày. Phim nhuộm màu kính là sản phẩm ưu việt để dán kính chống nắng chung cư, nhà ở hay các chống nắng vách kính tòa nhà. Mức giá tham khảo từ 220.000 đ/ m2 – 310.000 đ/ m2 bao gồm nhân công hoàn thiện.

Phim Tráng phủ kim loại (Metalized Film – Glue Film)

Phim tráng phủ kim loại cũng là loại công nghệ phim rất phổ biến trên thế giới. Nó còn có tên khác hay được sử dụng hơn là phim tiết kiệm năng lượng. Công nghệ này cho phép tráng phủ một lớp kim loại siêu mỏng lên màng nhựa. Tạo nên một tấm phim có khả năng tuyệt vời từ chối năng lượng mặt trời.

Dán phim cách nhiệt có thật sự hiệu quả?

Phim tráng phủ kim loại có độ phản xạ cao và màu sắc đa dạng.

Các loại phim tráng phủ kim loại ngăn cản nhiệt chủ yếu bằng cách phản xạ. Ánh nắng trực tiếp của mặt trời được phản xạ ngược trở lại môi trường. Tấm phim cách nhiệt không cho phép sức nóng hấp thu hoặc đi vào phía bên trong tấm kính. Mức cản nhiệt của dòng phim tráng kim loại mật độ cao có thể lên đến hơn 90% và trung bình phổ biến hơn 70%. Loại bỏ hơn 99% tia UV và tiết kiệm năng lượng.

Đặc điểm

Phim tráng phủ kim loại hay còn được gọi là phim cách nhiệt phản quang, phim cách nhiệt một chiều. Nó có thể có màu tráng bạc khi nhìn từ bên ngoài, hoặc có thể có nhiều màu. Thậm chí có thêm cả dòng phim phản quang trong.

Nhưng cho dù là màu sắc nào đi nữa, thì phim tráng phủ kim loại cũng ngăn cản nhiệt đáng nể. Nó có thể giảm trực tiếp đến 10 độ C sức nóng trực tiếp từ ánh nắng mà không gây nóng kính. Một bổ sung tuyệt vời tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà. Ngăn cản nhiệt hiệu quả các vách kính hướng Tây …

Như đã nói, vì phim phản quang sử dụng màng kim loại làm vật chất cản nhiệt. Nên loại phim này thường gây ra các tác dụng không mong muốn. Cụ thể như vào ban đêm, khi ánh sáng bên ngoài đã tắt thì bạn sẽ không thể nhìn thấy bên ngoài. Nó cũng phần nào gây ra sự cản trở nhất định với các loại sóng GPS hay là tạo ra các hiệu ứng gương trên tấm kính.

Phim cách nhiệt phủ kim loại thi công lên kính

Hơn nữa vì sử dụng kim loại nên luôn luôn phải đối mặt với quá trình oxy hóa. Phim tráng phủ kim loại có độ bền thấp hơn các dòng phim cách nhiệt khác. Khoảng 5 – 7 năm sau, bạn sẽ phải tính toán để chuẩn bị thay thế nó. Nhưng bù lại, phim tráng phủ kim loại lại có mức giá khá rẻ, cho tác dụng cao ngay lập tức. Giá tham khảo khoảng từ 180.000 đ/m2 – 220.000 đ/m2 bao gồm hoàn thiện.

Ứng dụng

Phim tráng phủ kim loại hiếm thấy hoặc ít thấy sử dụng trên xe ô tô. Nó được ứng dụng chủ yếu để dán kính cách nhiệt văn phòng, dán kính tòa nhà tiết kiệm năng lượng. Phim phản quang màu cũng được sử dụng rộng rãi chống nắng vách kính nhà máy tại các khu công nghiệp

phim chống nắng vách kính

Phim phản quang màu xanh lá cây Anygard SV-GN 20

Phim tráng phủ kim loại phát huy tối ưu hiệu quả để dán kính chống nắng cho văn phòng hay chống nắng vách kính hướng tây. Khả năng cản nhiệt cực tốt, nhiều lựa chọn về ngăn cản sáng, nhiều màu lựa chọn và giá rẻ.

Phim phản quang ít được sử dụng cho nhà ở hay nhà chung cư. Vì vào ban đêm bạn sẽ không thể nhìn ra ngoài qua tấm kính. Nhưng nếu bạn cho rằng điều đó không quan trọng thì đó là một vật liệu ngăn cản nhiệt tuyệt vời.

Phim Phún xạ kim loại (Sputted Film) – Sản xuất phim cách nhiệt

Công nghệ phún xạ kim loại là một công nghệ nâng cấp lớn của tráng phủ kim loại. Nó đã xóa mờ những nhược điểm đặc trưng. Không gây bóng gương lên kính, tấm phim có độ sáng tốt mà vẫn cho thông số ngăn cản nhiệt khá cao. Một số loại phim sputered được nâng cấp có thể được phủ Nano Ceramic. Gọi chung là các dòng phim chọn lọc quang phổ.

Công nghệ phim cách nhiệt dạng này thường đưa một hợp chất của kim loại ở dạng ion+ trên bề mặt phim. Nó rất mỏng, nên có thể phún xạ hàng chục lớp kim loại khác nhau nhưng độ dày vẫn đủ để cho ánh sáng xuyên qua. 

Phim cách nhiệt Anygard Hàn Quốc cao cấp dòng Phim phún xạ kim loại

Phim cách nhiệt Anygard Hàn Quốc cao cấp. Mẫu phim phún xạ nhiệt

Tuy một vài nhược điểm cố hữu của dòng phim kim loại vẫn còn hiện hữu, nhưng điều đó là không đáng kể với lợi ích của nó mang lại.

Đặc điểm: 

Phim phún xạ kim loại ngăn cản đến hơn 90% tia hồng ngoại trong ánh nắng mặt trời. Nó cũng cho tấm phim độ trong suốt cao và nhiều lựa chọn độ truyền sáng. Ngăn chặn và loại bỏ hơn 99% tia UV. 

Phim phún xạ kim loại ngăn cản nhiệt bằng cách tối ưu sự phản xạ nhiệt trên tấm phim hấp thu sức nóng. Đó là một tấm phim có hiện diện cả sự phản xạ của kim loại và hấp thu nhiệt của phim nhuộm màu kính. Khi ánh nắng chiêu vào tấm phim, một phần nhỏ sức nóng được phản xạ đi. Phần lớn sức nóng còn lại sẽ hấp thu lên tấm kính. Sau đó lớp phún xạ sẽ tiếp tục phản xạ nhiệt tỏa ra từ tấm kính do hấp thu sức nóng. 

Quá trình diễn ra liên tục cho phép nhiệt độ giảm xuống khoảng 6 độ C qua kính. Phim phún xạ hay phim phản xạ nhiệt có mức giá tương đối cao và định vị ở phân khúc cao cấp. Giá khoảng 350.000 đ  – 650.000 đ/m2

Ứng dụng

Phim phản xạ nhiệt sputtered được sử dụng phổ biến cho các cửa kính trên ô tô. Mang đến khả năng ngăn cản nhiệt lớn, độ trong suốt và ngăn cản UV ở mức rất cao. Định vị tại gói cao cấp của tất cả các nhãn hiệu phim cách nhiệt. Giá tham khảo từ 7.000.000 đ – 19.000.000 đ/xe tùy nhãn hiệu phim và loại chất liệu phún xạ được sử dụng.

Dán phim cách nhiệt cho chung cư bằng Phim phún xạ kim loại

Dán phim phún xạ kim loại Anygard Hàn Quốc cho chung cư

Vì có mức giá khá cao nên được sử dụng trên nhà kính ít phổ biến hơn. Phim phún xạ kim loại mang tác dụng tối ưu để chống nắng nóng cho vách kính hướng Tây. Dán kính cách nhiệt chung cư và các khu nhà ở cao cấp.

Nhưng nói chung đó là một loại phim cách nhiệt tốt, bền bỉ và phát huy tối đa tác dụng trong bất kỳ vách kính nào. Phim phản xạ nhiệt cũng có mức giá khá cao, nên thường ít được sử dụng cho các công trình lớn vì hạn mức chi phí. Hãy cân nhắc để sử dụng như một vật liệu cao cấp mang lại hiệu quả lớn nếu bạn quan tâm đến nó.

Phim phủ men gốm – Công nghệ Nano Ceramic

Phủ men gốm Nano Ceramic là công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất trong sản xuất phim cách nhiệt. Được biết đến và sử dụng rộng rãi với chất liệu phủ men gốm cứng và ổn định. Sản phẩm này khắc phục hết được những nhược điểm của các dòng phim nhuộm màu hay tráng phủ kim loại. Giờ đây, bạn đã có thể có những tấm phim ngăn cản lượng nhiệt lớn nhưng trong suốt. Nó là một lựa chọn nâng cao mang đặc điểm của tất cả các dòng phim nếu bạn muốn.

Phim phủ men gốm Nano Ceramic

Phim phủ men gốm Nano Ceramic UV400 FUV 66IZ BL

Đặc điểm

Công nghệ phim cách nhiệt phủ men gốm Nano Ceramic cho ra đời những tấm phim không dùng đến kim loại, cũng không có sự hiện diện của chất nhuộm màu. Nhưng nó cho độ cản nhiệt rất cao khoảng trên 60% – 70% và không gây tối kính hay bóng gương.

Phim Nano Ceramic có thể được được chia thành nhiều phân nhóm nhỏ dựa theo các nguyên lý cản nhiệt. Phim phủ men gốm là loại phim hấp thu hoặc phản xạ. Phim cắt tia IR (Heat Block) hay phản xạ nhiệt (Heat Reject) đều là một trong số đó. Có thể, bạn đã thấy quen thuộc nhưng phim phản xạ nhiệt sputtered cũng có thể có thêm lựa chọn phủ men gốm Nano Ceramic. 

 Phim phủ men gốm Nano Ceramic FUV 66IZ BL

Mẫu phim phủ gốm Nano Ceramic Totalgard FUV 66IZ BL. Độ sáng đạt 73%, ngăn 100% tia UV và ngăn 82% tia hồng ngoại

Các dòng phim ứng dụng công nghệ này tuy có sự chênh lệch về tổng cản nhiệt. Nhưng bù lại, tấm phim có nhiều lựa chọn về khả năng truyền sáng VLT mà vẫn giữ mức ngăn nhiệt cao. Hơn nữa, nó không bị ô xy hóa, phim phủ gốm Nano Ceramic cho độ bền chống xước, độ bền màu cực tốt, độ trong và sắc nét cao.

Cũng vì vậy mà mặc dù giá thành khá đắt, có thể nói chỉ đắt sau các loại phim phún xạ sử dụng các hợp chất kim loại quý. Nhưng các loại phim Nano Ceramic vẫn là dòng phim cách nhiệt được ưa dùng và bán chạy nhất hiện nay.

Ứng dụng

Phim phủ men gốm Nano Ceramic được ứng dụng chủ yếu trên xe ô tô. Định vị ở phân khúc cao cấp hoặc các gói phim thương gia. Xét về khả năng ngăn cản nhiệt phim phủ gốm có thể không triệt để như phim phún xạ kim loại. Tuy nhiên sự chênh lệch không quá đáng kể. Hơn nữa, film Nano Ceramic cho độ bền và sự ổn định thông số tốt hơn nhiều lần. Giá phim tùy theo nhãn hiệu và xuất xứ, tham khảo khoảng 9.000.000 đ – 15.000.000 đ/ xe.

Phim phủ men gốm ứng dụng không quá phổ biến trong xây dựng vì rào cản giá thành. Tuy nhiên, nếu bạn cần một loại phim cách nhiệt có độ sáng cao và ngăn nhiệt tốt, bỏ qua giá thành thì đó là một lựa chọn không thể phù hợp hơn. Giá phim phủ gốm Nano Ceramic cho nhà kính khoảng từ 330.000 đ – 600.000 đ/ m2

Tìm hiểu về: Công nghệ phim phủ gốm Nano Ceramic

Vì sao không nên dán phim cách nhiệt giá rẻ. 

Có nhiều loại decal nhuộm màu hay giấy nilon nhuộm màu được người bán tô vẽ thành phim cách nhiệt Đài loan hay là Phim cách nhiệt Trung Quốc để bán ra thị trường. Thậm chí nhái cả các nhãn hiệu lớn. Những loại decal dán kính màu này đã gây ra nhiều nhầm lẫn đáng tiếc cho Khách hàng.

Phim cách nhiệt đài loan, phim cách nhiệt trung quốc giá rẻ

Hệ lụy khi dán phim cách nhiệt giá rẻ

Xem chi tiết bài viết: Các hệ lụy khi dán phim cách nhiệt giá rẻ

Công nghệ phim cách nhiệt và nguyên vật liệu sản xuất có chất lượng thấp mang lại nhiều hệ lụy. Sử dụng phim cách nhiệt giá rẻ không mang lại tác dụng và độ bền không được đảm bảo. Keo chất lượng thấp gây mùi khó chịu, dễ hư hỏng bay màu và chất lượng bám dính dở tệ. Các loại giấy này sẽ phồng rộp sau một thời gian ngắn sử dụng.

Nếu bạn muốn thay thế nó, bạn sẽ mất một chi phí không nhỏ. Ngoài ra bạn còn phải trả thêm một khoản tiền lớn cho việc bóc bỏ tấm phim cũ. Sau đó cần phải tiêu huỷ nó và vệ sinh keo bám lại trên kính. Vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định lựa chọn nhãn hiệu tránh phiền hà phía sau.

Và nếu có một câu hỏi hoặc thắc mắc về lựa chọn nhà cung cấp phim cách nhiệt uy tín. Hãy gọi cho tôi:

Đơn vị cung cấp và thi công phim cách nhiệt cho vách kính chuyên nghiệp:
CÔNG TY TNHH QCM CÁT THIÊN.
Nhập khẩu – Phân phối – Thi công Phim cách nhiệt cho nhà kính. Tư vấn tại nhà. Thi công mọi công trình.
Hotline: 09366838660917010123.
Uy tín – Thương hiệu – Giá tốt nhất thị trường. Đại lý, Công trình lớn xin gọi để có giá tốt.
https://anygard.vn.

Bài viết tham khảo

Có những loại phim cách nhiệt nào? Công nghệ phim cách nhiệt
Phim cách nhiệt chống nắng nóng hiệu quả cho cửa kính hướng Tây
Hệ lụy khi dán phim cách nhiệt Đài Loan, Trung Quốc giá rẻ, kém chất lượng
4 Cách nhận biết phim cách nhiệt Hàn Quốc chính hãng, nhập khẩu
Làm sao để tiết kiệm điện cho điều hoà làm mát hoặc sưởi ấm?
Phim cách nhiệt cho chung cư tác dụng lớn như thế nào
Dán phim cách nhiệt có thật sự hiệu quả?
5 điều cần biết khi dán phim cách nhiệt cửa sổ cho nhà chung cư