Công nghệ sản xuất và ưu nhược điểm của các loại phim cách nhiệt

Phim cách nhiệt đã được sử dụng lần đầu tiên trong những năm 60 thế kỷ trước. Nhưng có lẽ ít người biết đến làm thế nào để có thể một tấm phim mỏng lại có thể có sức mạnh và nhiều lợi ích đến thế. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho quý vị các dòng phim cách nhiệt nhuộm màu, phim tráng phủ kim loại, phim Nano Ceramic…vv.. và ưu nhược điểm của các loại công nghệ sản xuất phim cách nhiệt.

Công nghệ sản xuất phim cách nhiệt, ưu nhược điểm từng loại phim

CÔNG NGHỆ PHIM CÁCH NHIỆT PHỔ BIẾN

Tại Việt Nam, các dòng phim cách nhiệt thường được gọi theo tên sản xuất được sử dụng trên chính tấm phim đó. Mỗi loại phim đều tạo ra các ưu nhược điểm phim cách nhiệt khác nhau. Đó là công nghệ nhuộm Carbon, Công nghệ Nano Ceramic hay Công nghệ tráng phủ kim loại. Chúng ta sẽ tìm hiểu nó dưới đây.

Phim nhuộm màu kính (Carbon Film, Dyed Film)

Phim nhuộm màu kính hay phim cách nhiệt nhuộm màu là công nghệ phổ biến nhất. Nó xuất hiện đầu tiên và có ứng dụng lâu đời nhất trên phim cách nhiệt. Vật liệu phủ được sử dụng chủ yếu là Carbon, là loại vật chất cực kỳ ổn định và bền vững lâu dài. Phim cách nhiệt nhuộm màu thường có màu đen đặc trưng. Ngăn cản nhiệt chủ yếu bằng cách hấp thu tia IR gây nhiệt trong ánh nắng. Bí quyết của các nhà sản xuất nằm ở lớp phát xạ nhiệt trong lớp phim. Lớp phát xạ được bố trí ngoài cùng giúp cho kính nhanh chóng nguội đi mà không tỏa nhiệt vào phía bên trong căn nhà.

 • Ưu điểm: Phim nhuộm màu kính phổ biến nhất trên thế giới với mức giá rẻ và dễ chịu. Khả năng ngăn cản nhiệt của dòng phim này phổ biến từ 45% – 60% và chặn hơn 99% tia UV. Gồm nhiều loại với nhiều lựa chọn độ truyền sáng (VLT) khác nhau trên từng yêu cầu. Loại phim cách nhiệt nhuộm màu cho độ cản nhiệt tốt hơn khi có độ truyền sáng thấp hơn (màu tối hơn) và ngược lại.

Phim cách nhiệt nhà kính

 • Tác dụng không mong muốn:

Phim nhuộm màu kính ít gây ra các tác dụng không mong muốn nào, ngoài việc sẽ thay đổi màu tấm kính của bạn. Tuy nhiên mức độ màu có thể điều chỉnh bằng các loại có tỷ lệ tráng phủ thấp. Đây là một dòng film cách nhiệt khá an toàn và thích hợp cho mọi loại công trình.

Khả năng từ chối nhiệt lượng mặt trời từ 45 – 60% cùng khả năng ngăn chặn đến hơn 99% tia UV. Phim cách nhiệt nhuộm màu phim không có quá nhiều lưu ý và giá khá rẻ nên luôn có chỗ đứng trong các dòng sản phẩm.

Công nghệ Phim cách nhiệt

 • Nguyên lý  Độ xuyên sáng (VLT) của tấm phim càng thấp thì khả năng hấp thụ nhiệt càng càng cao. Loại sáng hơn sẽ cản nhiệt tốt hơn nhưng khả năng truyền ánh sáng hiệu quả hơn.
 • Ứng dụng: Phim cách nhiệt nhuộm màu được sử dụng chủ yếu để chống nắng vách kính chung cư, nhà ở. Là dòng phim trung tính, thích hợp với các vị trí đón nắng buổi sáng hay các vị trí không đón nắng trực tiếp để gia tăng sự riêng tư, ngăn chặn sự thẩm thấu hoặc thất thoát nhiệt. 

Xem thêm: 5 lưu ý khi dán kính chống nắng cho chung cư

Phim Tráng phủ kim loại (Metalized Film):

Công nghệ phim cách nhiệt tráng phủ kim loại là loại phim cũng đã xuất hiện từ lâu trên thế giới. Chỉ sau phim nhuộm màu kính, và khi nó được sản xuất đã tạo nên một cuộc cách mạng về từ chối sức nóng từ ánh nắng. Là công nghệ sử dụng màng kim loại tráng phủ lên tấm phim chủ yếu là nhôm hoặc crom. Phim tráng phủ kim loại cản nhiệt bằng chủ yếu khả năng phản chiếu lại ánh nắng mặt trời. Đây là lý do mà film kim loại thường hay được gọi với tên khác là Phim cách nhiệt phản quang.

Phim tráng phủ kim loại Anygard SV- GOLD

 • Ưu điểm: Phim tráng phủ kim loại cho khả năng ngăn cản nhiệt từ 60% – 90% và hơn 99% tia UV tùy thuộc mẫu phim và mật độ tráng phủ, phim kim loại phản quang phát huy tối đa hiệu quả để chống nắng cho vách kính văn phòng hay chống nắng vách kính tòa nhà đặc biệt là những vách kính hướng tây hay có thời gian chiếu nắng dài hàng ngày. Phim tráng phủ kim loại được cung cấp với giá rẻ và rất nhiều mẫu mã, màu sắc.
 • Tác dụng không mong muốn:

Lớp tráng phủ kim loại trên tấm phim lại đưa đến cho các dòng phim Metalized một số tác dụng không mong muốn. Tiêu biểu nhất chính là sự hóa gương của kính vào ban đêm, nó ngăn chặn gần như hoàn toàn tầm nhìn ra phía bên ngoài khi bên ngoài không có ánh sáng. Và ngược lại, hiệu ứng phim cách nhiệt một chiều cũng được kích hoạt tương tự khi bên ngoài nhiều ánh sáng hơn thì nhìn từ bên ngoài tấm kính cũng như một chiếc gương. 

 • Nguyên lý: Thông số kỹ thuật các loại phim được chúng tôi đề cập ngay phía dưới bài viết này. Các loại phim sử dụng công nghệ tráng phủ kim loại hoạt động theo nguyên lý phản xạ, phản chiếu lại năng lượng mặt trời. Độ phản xạ (phản quang) VLR càng cao càng cho khả năng cản nhiệt tốt hơn.
 • Sử dụng: Phim tráng phủ kim loại thích hợp khi sử dụng cho văn phòng, tòa nhà, nhà máy, mái kính. Cần cân nhắc các tác dụng không mong muốn khi sử dụng cho vách kính nhà ở. Phim tráng phủ kim loại hoạt động chủ yếu là phản xạ ánh sáng mặt trời bao gồm các tia sáng gây sức nóng nên hầu hết sẽ thích hợp với mọi loại kính cửa vì không gây nóng kính, không tiềm ẩn khả năng gây nứt vỡ kính do nhiệt

Xem tham khảo : 

Phim Phún xạ kim loại (Sputtered) :

Công nghệ phim cách nhiệt phún xạ kim loại là công nghệ dung hòa và loại bỏ những tác dụng không mong muốn của phim tráng phủ kim loại và phim nhuộm màu. Đây là một công nghệ “nâng cao”, vẫn sử dụng kim loại làm vật liệu tráng phủ nhưng được xử lý để đạt kết quả tối ưu hơn và mang ít nhược điểm. Phim phún xạ sputered được biết đến nhiều hơn với cái tên Phim phản xạ nhiệt.

Phim cách nhiệt Anygard Hàn Quốc cao cấp

Phim sputtered Anygard Hàn Quốc cao cấp

 • Ưu điểm: Sputtered Film bản chất vẫn là phim kim loại nhưng nó được tạo ra từ những hợp chất với tỷ lệ kim loại cực nhỏ. Kết hợp công nghệ tạo ra các lớp phủ với kích thước Nano tạo nên các lớp phủ siêu mỏng. Nó có tác dụng lớn trong việc năng chặn, từ chối nhiệt nhưng cho tầm nhìn rõ ràng hơn và không gây phản quang. Khả năng cách nhiệt từ 60 – 73%, cản UV hơn 99% trong khi không tạo ra sự phản gương quá lớn, phim phún xạ kim loại có nhiều lựa chọn về độ sáng và đặc biệt hơn là các loại sáng màu vẫn cho độ cản nhiệt tương đối cao
 • Tác dụng không mong muốn:

Phim cách nhiệt ứng dụng công nghệ Sputter gần như đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của bạn cần có. Nhưng nó khá đắt tiền điều này khiến cho các dòng phim này thường không có doanh số lớn. Chi phí cao làm cho khả năng tiếp cận các công trình trở nên khó khăn hơn. Nhưng nếu bạn là nhà ở hoặc nhà chung cư, thì chi phí khoảng 350.000 Đ cho mỗi mét vuông kính cho vật liệu chống nắng nóng không phải là quá lớn.

 • Nguyên lý thông số kỹ thuật: Công nghệ phim cách nhiệt Sputtered kết hợp khả năng phản xạ và hấp thu. Nó mang đến cho tấm phim độ cản nhiệt tương đối cao, độ phản quang (VLR)và  độ xuyên sáng (VLT) cao
 • Ứng dụng: Phim Sputter sử dụng tốt cho hầu hết các loại công trình. Nó là là một lựa chọn thay thế tốt hơn Dyed hay Reflective với độ bền tốt hơn và không bay màu. Nhưng với giá khá cao. Phim cách nhiệt Sputted vẫn chủ yếu ứng dụng trên ô tô và những nhà ở, chống nắng căn hộ chung cư với diện tích cửa kính ít.

Công nghệ phủ men gốm Nano Ceramic

Được xem là tiến bộ công nghệ tiên tiến nhất trong ngành sản xuất film cách nhiệt hiện nay. Phim Nano Ceramic cách nhiệt chủ yếu bằng khả năng ngăn chặn và loại bỏ tia hồng ngoại (IR). Đó chính là tác nhân gây nên sức nóng trong ánh nắng mặt trời. Phim phủ men gốm từ chối nhiệt đến 65% mà vẫn cho phép đến 75% ánh sáng đi xuyên qua và độ bền vật lý tuyệt hảo.

 • Ưu điểm: Công nghệ Nano Ceramic không tạo ra trên mặt tấm phim sự phản xạ. Giúp tấm phim trở nên có thể trong suốt gần như hoàn toàn. Đặc biệt thích hợp sử dụng cho kính lái phía trước của ô tô hay những công trình cần sự trong suốt của tấm kính mà vẫn mang đến khả năng loại bỏ nhiệt độc đáo.

45-Million-Glass-Skyloft-Penthouse-Apartment-Overlooking-New-York-City-5

 • Tác dụng không mong muốn:

Công nghệ phim cách nhiệt Nano Ceramic gần như không mang lại một tác dụng không mong muốn nào. Nhưng giá thành của nó khá cao, không quá tối ưu trong việc xử lý chi phí cho những công trình lớn.

 • Nguyên lý thông số kỹ thuật: Không có nguyên lý cụ thể nào cho tất cả các loại phim Nano Ceramic. Các loại phim Nano Ceramic có thể điều chỉnh sản xuất với độ xuyên sáng như ý muốn. Lớp Nano ceramic phủ ngoài cùng giúp cho tấm phim có khả năng chống xước tốt hơn. 

Ứng dụng: Phim Nano Ceramic hoàn toàn phù hợp với mọi loại công trình. Nó cũng giống như Sputted, điểm hạn chế duy nhất là có giá thành khá cao. Phim cách nhiệt Nano Ceramic được sử dụng chủ yếu trên Ô tô và công trình có lượng kính ít.

Tìm hiểu rõ hơn về công nghệ Nano Ceramic tại đây hoặc tại bài viết: https://phimnhakinh.com.vn/co-nhung-loai-phim-cach-nhiet-nao-cong-nghe-phim-cach-nhiet.html 

Mọi chi tiết xin liên hệ 24/24:
CÔNG TY TNHH QCM CÁT THIÊN
Chuyên thi công Phim cách nhiệt nhà kính, chống nắng nóng cho cửa kính
Tư vấn, cung cấp mẫu tại nhà. Thi công cho mọi công trình
Hotline: 0917010123 – 0936.683.866

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐẾN ! 

SẢN PHẨM PHIM CÁCH NHIỆT