Tác hại của tia UV lên da người

Tác hại của tia UV – Chắc nhiều người vẫn còn nhớ nhớ bức ảnh người đàn ông Mac Elliogott, ông đã lái xe tải đường dài trong suốt 28 năm. Bức ảnh được chụp và công bố trên tờ The New England Jounal of Medicine năm ông 69 tuổi. Hãy để ý một bên mặt đã tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời qua cửa kính xe ô tô và bên còn lại. 

Tạp chí Y khoa nổi tiếng này đã công bố những nghiên cứu về tác hại của tia UV lên da người và những chứng bệnh gặp phải khi phải tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với tia UV nhiều năm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nó.

TÁC HẠI CỦA TIA UV LÊN DA NGƯỜI

Tia cực tím UV gây lão hóa da

Ánh nắng mặt rời trước tới nay luôn là kẻ thù của làn da. Tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời gồm UVA và UVB. UVB ảnh hưởng trực tiếp lên bề mặt da gây cháy nắng, đen da, rát bỏng. Tia UVA ảnh hưởng sâu hơn xuống lớp tế bào và biểu bì bên dưới da gây ra các vết nhăn hay các vết tàn nhang, nám và hơn hết khiến da bị lão hóa nhanh chóng.

Thật đáng lo lắng vì UVB đi xuyên qua vải, xuyên qua cửa kính, lá cây …vv… ngay cả khi chúng ta ở trong bóng râm, đội mũ, những hôm trời không có nắng hay thậm chí ở ngay trong ngôi nhà của mình.

Rèm cửa không có tác dụng bảo vệ bạn khỏi UV

Rèm cửa mỏng không có tác dụng bảo vệ khỏi UVB

Tìm cách để bảo vệ da mình khỏi tác hại của tia UV là công việc thiết yếu mà con người đã tìm kiếm nhiều năm. Đặc biệt là bảo vệ khỏi việc tiếp xúc với ánh nắng một cách thụ động giống như bạn ở trong nhà, ngồi trong xe ô tô, đi du lịch hay ngồi cạnh cửa sổ tại văn phòng làm việc.

Tia cực tím là nguyên nhân chính gây Ung thư da

Mỗi năm, số ca ung thư da ở Mỹ nhiều hơn các ca ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết cộng lại. Cũng tại thống kê này mỗi năm, cứ 5 người Mỹ thì sẽ có 1 người mắc ung thư da trong suốt cuộc đời họ, những người này tỷ lệ đặc biệt chiếm đến 80% liên quan đến là phơi nhiễm tia cực tím không an toàn từ công việc (lái xe, nông dân, công nhân …vv…)

Chiếm tỷ lệ nhiều nhất thường gặp do UV là Ung thư biểu mô tế bào vảy. Nó làm xuất hiện các nốt ruồi, nốt chàm, các nốt vảy màu đỏ…vv…và lây lan sang nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Loại ung thư da do UV tương đối hay gặp loại ung thư da dạng tế bào đáy. Chúng gây ra các vết bớt, hay các vết đổi màu trên da, vết nám da. Thường xuất hiện tại đầu và cổ. Dạng ung thư này hiếm khi lây lan và phát triển chậm nhưng nó gây mất thẩm mỹ và mất tự tin. Chúng ta đã mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để cố gắng tẩy nó đi.

Đặc biệt loại ung thư chiếm tỷ lệ tử vong khoảng 30%, lớn nhất trong các ca ung thư đó là các khối u da ác tính. Gặp phải phổ biến ở độ tuổi 15 – 19 tuổi.  Điều nguy hiểm là U ác tính có thể xuất hiện rất lâu sau khi phơi nhiễm tia cực tím UV. Lịch sử bị cháy nắng thời thơ ấu là yếu tố phổ biến nếu chúng ta không tìm cách loại trừ tác hại của tia UV ngay từ nhỏ.

Tia cực tím gây đục thủy tinh thể và các tổn thương mắt

Đục thủy tinh thể là một dạng tổn thương ở mắt khi thủy tinh thể không còn sự trong suốt nữa. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây nên chứng mù lòa. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy bức xạ cực tím làm tăng khả năng mắc bệnh đục thủy tinh thể. Mặc dù có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật nhưng đục thủy tinh thể gây nên nhiều bất tiện trong quá trình phát bệnh và phiền hà khi chăm sóc y tế.

 

Chính người viết bài này đã làm việc với ánh nắng chói trực tiếp chiếu qua tấm kính từ năm 2008. Họ gặp vấn đề về mắt từ khoảng 26 tuổi và được chẩn đoán đục thủy tinh thể do tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp lâu dài. Đến năm 30 tuổi đã phải phẫu thuật mắt và phải sống trọn đời với 2 con mắt có thủy tinh thể nhân tạo. Thị lực suy giảm đáng kể.

Ngoài ra, tia UV còn làm tăng nguy cơ gây ra các bệnh khác về mắt như: mộng thịt, ung thư da quanh mí mắt, thoái hóa điểm vàng ….vv… Tia UV qua kính còn được khuếch đại cường độ làm cho tiến trình diễn ra nhanh hơn. Nếu thoải hóa điểm vàng diễn tiến nặng mà không có sự can thiệp kịp thời, bạn có thể bị mù vĩnh viễn.

Gây suy giảm hệ miễn dịch

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy tác hại của việc tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím UV, đặc biệt là trong thời gian dài. Việc đó có thể ngăn chặn các hoạt động có lợi khác của hệ miễn dịch và ảnh hưởng đến cơ chế bảo vệ cơ thể tự nhiên trên da người.

Dán phim cách nhiệt nhà kính, dán phim cách nhiệt cửa sổ, vách kính

Ngồi bên cạnh cửa sổ đón nắng là mong muốn của nhiều người.

Điều đó được giải thích giống như làn da là nơi tiếp xúc với mọi tác động bên ngoài. Nó nhận những tổn thương đầu tiên để cơ thể kích hoạt cơ chế bảo vệ cơ thể. Việc tiếp xúc trực tiếp, thường xuyên trong thời gian dài làm cho cơ thể bạn hiểu nhầm. Cơ thể bạn sẽ cho rằng đó không còn là các nguy cơ có hại nữa hoặc là sẽ gây nên sự hoạt động quá mức cần thiết dẫn tới sự suy giảm của hệ miễn dịch đối với tác hại của tia UV một cách nhanh chóng

Làm thế nào để chống tia cực tím thụ động ?

Kem chống nắng, mũ áo bảo hộ, kính mát, viên chống nắng là các biện pháp được khuyên dùng và hầu hết mọi người đã biết. Vậy nếu như bạn ở trong nhà, không sử dụng các biện pháp bảo vệ thì sao? Không thể phủ nhận tiện ích của ngôi nhà có nhiều ánh sáng thông qua hệ thống cửa kính, cửa sổ, mái kính. Tuy nhiên đây cũng là nguồn phơi nhiễm tia UV.

Phim cách nhiệt dán kính chống tia UV hay là Phim cách nhiệt cho cửa kính, không chỉ chống nắng nóng và tiết kiệm điện cho điều hòa mà film cách nhiệt đồng thời là giải pháp ngăn chặn UV hiệu quả

Phim cách nhiệt cửa kính có tác dụng ngăn chặn đến hơn 99% các tia sáng có bước sóng dài từ 280 – 450nm có trong ánh nắng mặt trời. Tia cực tím có bước sóng phổ biến từ 280 – dưới 400nm nằm hoàn toàn trong phổ dải ngăn chặn hiệu quả và triệt để của film cách nhiệt.

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

DỰ ÁN TIÊU BIỂU